Làm gì khi quên mật khẩu ứng dụng VNeID, không thể xuất trình GPLX khi lực lượng CSGT kiểm tra?

Bắt đầu từ ngày 1-7-2024, giấy đăng ký xe, GPLX đã được xác thực trên ứng dụng VNeID sẽ có giá trị tương đương với giấy tờ bản giấy.

Vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.
 
Một điểm đáng chú ý là Thông tư này đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 12. Cụ thể, khi thông tin GPLX, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử (VNeID), trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì việc kiểm tra những thông tin này có giá trị tương đương như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.
 
Giấy đăng ký xe, GPLX đã được xác thực trên ứng dụng VNeID có giá trị tương đương như giấy tờ bản giấy. Ảnh: MINH HOÀNG
 
Cần làm gì khi không thể xuất trình GPLX, giấy đăng ký xe trên ứng dụng VNeID?
 
Theo Thông tư mới, nếu người điều khiển phương tiện xuất trình GPLX trên VNeID thì lực lượng CSGT sẽ kiểm tra thông tin trên ứng dụng. Ngược lại, trong trường hợp người dùng cung cấp giấy tờ xe bản giấy thì sẽ kiểm tra theo cách thông thường.
 
Tuy nhiên, vì còn quá mới nên một số người đã không quen với việc xuất trình GPLX trên VNeID vì quên mật khẩu, chưa cập nhật ứng dụng hoặc giấy tờ xe trên VNeID chưa được xác thực khi lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra. Đối với các lỗi này, bạn có thể khắc phục theo cách sau.
 
- Chưa cập nhật ứng dụng VNeID: Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào App Store hoặc Google Play và cập nhật ứng dụng VNeID lên phiên bản mới nhất (hiện tại là 2.1.7) hoặc cao hơn. Lưu ý, người dùng không nên làm theo hướng dẫn của kẻ gian, truy cập vào các trang web của bên thứ ba hoặc cài đặt ứng dụng VNeID thông qua file APK.
 
- Quên mật khẩu VNeID: Đối với trường hợp này, người dùng chỉ cần cập nhật VNeID, sau đó mở ứng dụng và chọn quên mật khẩu. Tiếp theo, người dùng chỉ cần điền số định danh cá nhân (CCCD), số điện thoại và chọn Nhập thông tin xác thực để lấy lại mật khẩu, hoặc Xác thực NFC bằng thẻ CCCD gắn chip.
Lựa chọn phương thức xác thực để lấy lại mật khẩu VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
 
Nếu chọn cách Nhập thông tin xác thực, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết. Lưu ý, các mục có dấu * là bắt buộc, không được bỏ trống. Cuối cùng nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại để hoàn tất, và đặt lại mật khẩu VNeID mới.
Cách lấy lại mật khẩu VNeID trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG
 
Đối với trường hợp chọn Xác thực NFC bằng thẻ CCCD gắn chip, người dùng chỉ cần bật tính năng NFC trên điện thoại, sau đó quét con chip trên CCCD và chờ một lát để quá trình đọc thông tin cá nhân hoàn tất.
Lấy lại mật khẩu VNeID bằng cách quét NFC con chip trên CCCD. Ảnh: MINH HOÀNG
 
- Giấy đăng ký xe, GPLX trên VNeID chưa được xác thực: Đối với trường hợp này, bạn có thể mở ứng dụng VNeID trên điện thoại, thực hiện lại việc tích hợp giấy tờ một lần nữa hoặc đến cơ quan công an để được hỗ trợ.
 
Nhìn chung, trên đây là một số cách đơn giản để khắc phục lỗi không thể xuất trình giấy đăng ký xe, GPLX trên VNeID khi CSGT yêu cầu. Trong trường hợp giấy tờ xe trên VNeID chưa được xác thực, người dùng nên mang theo giấy tờ bản giấy để tránh bị phạt khi lực lượng chức năng kiểm tra.
 
Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.
Theo PLO
ĐỒNG HÀNH