Informa Markets Việt Nam khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Cơ khí Chính xác và Sản xuất Chế tạo

Từ ngày 02 – 05/07/2024, Công ty Informa Markets Việt Nam đã tổ chức và khai mạc Triển lãm lần thứ 20 về Cơ khí Chính xác và Sản xuất Chế tạo – MTA Vietnam 2024 tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện đánh dấu cột mốc lần thứ 20 trên hành trình xuyên suốt hai thập kỷ hình đồng hành cùng cộng đồng ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo tại Việt Nam của chuỗi triển lãm MTA. Với 323 nhà trưng bày đến từ hơn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trong không gian trưng bày 16,000 m2, cùng hơn 16,000 khách tham quan dự kiến tham dự MTA Vietnam 2024, triển lãm hứa hẹn là một trong những sự kiện thương mại lớn nhất về ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo tại khu vực.

Đây là cơ hội quý giá để doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, kết nối kinh doanh cùng các nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu, đồng thời cập nhật những đổi mới, sáng tạo tiên tiến trong ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo.

Informa Markets là đơn vị dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực tổ chức triển lãm thương mại quốc tế, trực thuộc tập đoàn Informa với bề dày lịch sử lâu đời và trụ sở chính đặt tại Vương quốc Anh. Informa Markets thu hút 3,500+ nhân sự toàn cầu và tổ chức hơn 450+ triển lãm trên khắp 30+ quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, Informa Markets hiện là đơn vị sở hữu hơn 12+ thương hiệu triển lãm thương mại trong nhiều lĩnh vực tại thị trường phía Nam và phía Bắc, với quy mô lên đến hàng chục nghìn khách tham mỗi năm. Các sự kiện do Informa Markets tổ chức luôn là cầu nối uy tín, mang lại cơ hội không thể bỏ lỡ cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giới thiệu sản phẩm, kết nối khách hàng và mở rộng mạng lưới kinh doanh, phân phối.

Ông Ben Wong- Tổng Giám Đốc Informa Markets Việt Nam

Theo chia sẻ của ông Ben Wong – Tổng Giám Đốc Informa Markets Việt Nam: “Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được kỷ niệm hành trình hai mươi năm hình thành và phát triển của thương hiệu triển lãm MTA tại thị trường Việt Nam. Cột mốc quan trọng này là minh chứng cho sự cống hiến, đổi mới và hợp tác, hỗ trợ từ tất cả các cơ quan ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước. Trong hai thập kỷ qua, MTA Vietnam đã phát triển từ một sự kiện thương mại khiêm tốn, trở thành một trong những triển lãm quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất về ngành cơ khí, sản xuất khu vực. Cùng với sự phát triển này, chúng tôi đã chứng kiến những thay đổi đáng kể trong bối cảnh sản xuất tại Việt Nam. Từ những ngày đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cho đến sự bùng nổ của kỷ nguyên tự động hóa và ứng dụng giải pháp sản xuất thông minh, MTA Vietnam luôn đi đầu trong việc đưa những tiến bộ kỹ thuật này đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, kết hợp cùng các chương trình hội thảo, đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự và các thế hệ tiếp theo. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn cam kết tiếp tục thúc đẩy đổi mới một cách bền vững trong lĩnh vực sản xuất.”

Ông Nguyễn Quân- chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam
 

Tiếp nối đà phục hồi từ cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, sản xuất công nghiệp tiếp tục cho thấy xu hướng tích cực. Theo Bộ Công Thương, tính chung năm tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 7,3%, đóng góp 6,4 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Chỉ số IIP dự đoán tiếp tục tăng và đặt mức tăng 7,1% sau 6 tháng đầu năm 2024. Sau quý I/2024, cả nước có gần 59,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,8% (Tổng cục Thống kê, ngày 03/04/2024). Những con số này là minh chứng tích cực cho sự tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp nói chung và ngành sản xuất, chế tạo nói riêng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư hấp dẫn.

Trong những năm tới, ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo tiếp tục được xem là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng. Theo định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của Bộ Chính trị, mục tiêu đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP sẽ đạt khoảng 30%, trong đó công nghiệp chế tạo đạt trên 20%. Điều này đi cùng nhiều cơ chế, chính sách mới sẽ được xây dựng, nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, đẩy nhanh tích hợp công nghệ thông tin và tự động hoá trong sản xuất nhằm tạo ra các quy trình sản xuất và mô hình nhà máy thông minh, phát triển sản xuất các sản phẩm, thiết bị tiên tiến nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn công nghệ, kỹ thuật sản xuất bền vững.

Theo đó, trong những năm gần đây, tại các nhà máy, nhu cầu về các giải pháp gia công tiên tiến, tự động hóa, nhằm cắt giảm thời gian chết trong sản xuất và cải thiện độ chính xác để thúc đẩy hiệu suất vận hành đang ngày càng tăng cao. Điều này tạo ra áp lực đổi mới to lớn cho ngành công nghiệp cơ khí chính xác Việt Nam. Là hạt nhân của nhiều ngành công nghiệp, đảm bảo cung cấp các công cụ, thiết bị và máy động lực cho tất cả các lĩnh vực kinh tế, ngành cơ khí cần phải đi đầu trong đổi mới.

Nắm bắt xu hướng này, MTA Vietnam 2024 trở lại với sứ mệnh tạo dựng một không gian trưng bày và kết nối giao thương quan trọng cho ngành cơ khí chính xác, sản xuất chế tạo từ ngày 02 – 05.07.2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh. Trong bốn ngày triển lãm xuyên suốt, các nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới sẽ có cơ hội gặp gỡ khách hàng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất giới thiệu sản phẩm và công nghệ mới. Đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp tìm kiếm những công nghệ, giải pháp vận hành tối ưu nhất cho dây chuyền sản xuất, từ đó nâng cao hiệu quả, năng suất và khả năng cạnh tranh.

Trên hành trình gần hai thập kỷ khẳng định vị thế tiên phong của một sự kiện thương mại hàng đầu ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo, triển lãm MTA Vietnam năm nay sẽ mang đến trải nghiệm giao thương hoành tráng với quy mô ấn tượng lên đến 16,000 m2. Chương trình quy tụ 323 nhà trưng bày đến từ hơn 15+ quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Ấn Độ, Ba Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Việt Nam. Sự kiện có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp tiêu biểu như Amada, Trumpf, Salvagnini, LVD, Jinan Bodor, Yamazen, Hwacheon, Roeders, United Grinding, Makino, Mazak, Haitian, Blum, MST, cùng nhiều đơn vị khác. Triển lãm dự kiến thu hút 16,000 khách tham quan chuyên ngành. Trong đó, đa phần khách tham quan là chủ sở hữu doanh nghiệp, ban quản trị, chuyên viên mua hàng, vận hành, kỹ sư chuyên môn và các nhân sự cấp cao có quyền ra quyết định trong doanh nghiệp.

 Bên cạnh đó, chương trình vinh dự chào đón sự góp mặt của 13 nhóm gian hàng quốc tế từ Đài Loan (3), Đức (1), Hàn Quốc (5), Singapore (1), Trung Quốc (2) và Ý .

MTA Vietnam sở hữu danh mục trưng bày vô cùng đa dạng, tập trung vào các nhóm sản phẩm như máy cắt và định hình kim loại, kim loại tấm, đúc và khuôn mẫu, công nghệ hàn, dụng cụ gia công, cắt gọt, công nghệ tự động hóa, đo lường, kiểm tra, xử lý bề mặt, xử lý nhiệt, nguyên nhiên vật liệu và nhiều thiết bị, dịch vụ hỗ trợ khác.

Đáng chú ý, MTA Vietnam 2024 sẽ tiếp tục mở ra chuỗi các chương trình hội thảo chất lượng, hứa hẹn mang đến những diễn đàn chuyên sâu, nơi các diễn giả có sức ảnh hưởng trong ngành đến từ các hiệp hội, tổ chức uy tín như Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Meslab,... chia sẻ. Các chương trình hội thảo sẽ xoay quanh chủ đề về sản xuất thông minh hướng tới trung hòa carbon, công nghệ in 3D hay gia công ODM.

Bên cạnh đó, MTA Vietnam 2024 sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2), trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ mang cuộc tranh tài Robot – “MTA Challenges” lần thứ hai trở lại với các nhân tài trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm nay, cuộc thi hứa hẹn thu hút đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học tại khu vực phía Nam. Qua đó, chương trình tạo cơ hội cho các sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo, tư duy, làm việc nhóm và kỹ năng lập trình robot, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ươm mầm thế hệ kỹ sư tự động hóa trong tương lai.

Trong những năm gần đây, thị trường robot tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu của các doanh nghiệp về các giải pháp tự động hóa, nhằm tối ưu năng suất, đảm bảo mức độ chính xác, an toàn và tiết kiệm chi phí nhân công, vận hành. Dự báo thị trường robot Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ trong thời gian tới, với doanh thu ước tính đạt 356,70 triệu USD vào năm 2024. Trong đó, robot công nghiệp được kỳ vọng sẽ dẫn đầu thị trường, với giá trị thị trường dự kiến lên tới 309,80 triệu USD trong cùng năm. Theo dự đoán, đến năm 2028, thị trường robot Việt Nam sẽ đạt giá trị 391,90 triệu USD (Statista, tháng 08.2023).

Nắm bắt được sự phát triển này, MTA Vietnam tiếp tục đưa khu vực trưng bày tự động hóa với tên gọi VINRA (Vietnam Industrial Robotics and Automation Event) trở lại. Tại đây, các công nghệ tự động hóa tiên tiến từ nhiều doanh nghiệp hàng đầu như Fanuc, Universal Robot, Eco Smart, IDEA, Vimala, Eurorack,… sẽ được trưng bày. Khu vực VINRA ra mắt lần đầu tại MTA Vietnam 2023 và đã nhận được sự quan tâm, thích thú từ nhiều khách tham quan chuyên ngành. Đặc biệt, năm nay, VINRA sẽ mở rộng và bố trí thêm khu vực để các doanh nghiệp có thể trình diễn, giới thiệu các thiết bị tự động hóa đến khán giả một cách chân thực nhất.

Với những hoạt động trên, MTA Vietnam 2024 hứa hẹn mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo Việt Nam, trở thành sự kiện không thể bỏ lỡ của doanh nghiệp từ ngày 02 - 05/07 tại SECC, quận 7.

BTV
ĐỒNG HÀNH