Khối u siêu to 1,5kg chèn ép thai nhi – phẫu thuật thành công mổ sinh và bóc tách

Vừa qua, TS.BS. Tạ Thị Thanh Thủy – Giám đốc Y khoa kiêm Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City đã phẫu thuật kép thành công: Mổ sinh và bóc tách khối u to chèn ép thai nhi cho một sản phụ 29 tuổi, quê ở Vũng Tàu. Sau 3 tiếng đồng hồ, em bé chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2,4 kg; đồng thời khối u cũng được bóc tách có kích thước “choáng ngợp” với trọng lượng 1,5 kg, chiều dài 26 cm, chiều ngang 20cm.

Phẫu thuật kép thành công: Mổ sinh và bóc tách nhân xơ

Thai nhi và u xơ tử cung phát triển song song trong quá trình mang thai

Sản phụ M.T.Vân Anh, tiền sử có nhân xơ tử cung với kích thước nhỏ không đáng kể. Trong quá trình mang thai, nhân xơ đã phát triển to lên và chèn ép thai nhi, đẩy thai nhi lệch sang một bên trong bụng mẹ. Qua thăm khám ở một cơ sở y tế, sản phụ cho biết các bác sĩ khuyên nên bỏ thai để bảo đảm sức khỏe cho người mẹ và cơ hội có thai lần khác chiếm tỉ lệ khoảng 70%. Tuy nhiên, sản phụ và gia đình vẫn quyết tâm tìm kiếm thêm ý kiến chuyên gia để hy vọng giữ em bé. Qua giới thiệu của người thân, sản phụ đã tìm đến TS.BS. Tạ Thị Thanh Thủy và được bác sĩ Thủy tư vấn, chăm sóc suốt thai kỳ.

TS.BS. Tạ Thị Thanh Thủy cho biết: “Sản phụ Vân Anh tìm đến chúng tôi khi mang thai khoảng 2 tháng và có nhân xơ tử cung kích thước khoảng 10 cm. Trong quá trình mang thai, một phần dinh dưỡng từ mẹ nuôi nhân xơ, một phần dinh dưỡng nuôi em bé. Do đó, quá trình phát triển của em bé cũng song song với sự phát triển của nhân xơ. Trong suốt thai kỳ, chúng tôi đã kiểm soát tốt khối u cũng như sức khỏe của mẹ và bé”.

Phẫu thuật kép thành công: Mổ sinh và bóc tách nhân xơ

Khi gần đến ngày dự sinh của sản phụ, nhân xơ tử cung to và em bé bị đẩy lệch sang hẳn một bên. Do đó, trong quá trình phẫu thuật, Bác sĩ đã rất khó khăn trong việc tìm đường vào để lấy em bé. Sau khi bắt bé thành công, Bác sĩ Thủy thấy trên sản phụ lộ diện hai nhân xơ: Một nhân xơ có kích thước khoảng 6 -7 cm và một nhân xơ khác to gần bằng tử cung mang thai. Sau khoảng thời gian khó khăn lấy hai nhân xơ này, ê-kip bác sĩ đã nhanh chóng may, phục hồi tử cung cho sản phụ. Cuộc phẫu thuật kép diễn ra thành công, lượng máu mất đi rất ít, không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật. Sản phụ và em bé đều phục hồi nhanh chóng sau đó.

Chỉ định của Bác sĩ khi thai phụ có nhân xơ

Theo TS.BS. Tạ Thị Thanh Thủy, nếu sản phụ đi khám thai phát hiện có khối nhân xơ tử cung hay u nang buồng trứng thì bác sĩ sẽ theo dõi, đánh giá khối u lành hay ác.

Nếu là khối u lành, sản phụ sẽ được bác sĩ tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến cuối thai kỳ. Trong trường hợp sản phụ có thể sinh thường, khối u sẽ được tiếp tục theo dõi và có hướng xử lý sau thời kỳ hậu sản.

Trong trường hợp khối u chèn ép hoặc gây cản trở em bé, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp mổ sinh và xử lý luôn khối u nếu thuận lợi để bảo đảm không gây tai biến cho sản phụ.

Với trường hợp của sản phụ M.T.Vân Anh, phẫu thuật viên bắt buộc phải xử lý khối u vì khối u quá to, có thể gây nguy hiểm dẫn đến băng huyết sau sinh cho sản phụ nếu không được xử trí kịp thời. Vì vậy ê-kip bác sĩ đã hết sức cố gắng để cắt bỏ khối nhân xơ, đem lại an toàn cao nhất cho người mẹ cũng như em bé.

Sản phụ M.T.Vân Anh xúc động, bày tỏ lòng biết ơn

Sản phụ M.T.Vân Anh đã hồi phục nhanh chóng sau cuộc sinh, bóc tách nhân xơ siêu to của mình và đã được xuất viện vào ngày 7/5/2024. Trước khi ra về, Vân Anh và gia đình không quên lời cảm ơn chân thành đến TS.BS. Tạ Thị Thanh Thủy cùng ê-kip đã chăm sóc cô và bé.

Vân Anh nói: “Khi thực hiện ca sinh mổ, bác sĩ vừa bóc tách khối u, vừa nói với em là khối u to lắm nên em cũng rất bất ngờ vì không nghĩ khối u của mình to đến 1,5 kg. Nếu như ngày đó, em không chịu khó đi tìm bác sĩ Thủy thì có thể bây giờ em đã không có được kết quả tốt như hôm nay. Chân thành cảm ơn Bác sĩ Thủy, bác sĩ Lộc và khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City rất nhiều. Hy vọng qua trường hợp này của em, các mẹ bầu khác với vấn đề tương tự có thể tìm đến bác sĩ Thủy và CIH”

TS.BS. Tạ Thị Thanh Thủy hiện là Giám đốc Y khoa kiêm Trưởng khoa Phụ Sản của Bệnh viện Quốc tế City là một bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, không chỉ tài giỏi ở lĩnh vực Sản khoa mà còn là một bậc thầy về Phụ khoa chuyên điều trị, phẫu thuật các bệnh lý u xơ tử cung, u nang buồng trứng vàcác bệnh lý phụ khoa khác ở nữ giới.

 

Sức khỏe phụ khoa – sức khỏe sinh sản cực kỳ quan trọng để cuộc sống của chị em phụ nữ hạnh phúc hơn cũng như đảm bảo đủ sức khỏe để hành trình làm mẹ - nuôi con suôn sẻ! Vì vậy, hãy để tâm nhiều hơn đến sức khỏe phụ khoa, tầm soát sớm, đặc biệt khám tiền sản để dự phòng những nguy cơ có thể xảy ra.

BTV
ĐỒNG HÀNH