Giá vé máy bay tăng 'sốc': Du lịch nội địa đắt gần bằng tour nước ngoài

Trước thời điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5 1 tuần, giá vé máy bay nội địa lên cao ngất ngưởng khiến nhiều người tính toán thay đổi điểm du lịch trong nước sang đi nước ngoài như Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc.

Giá vé bay cao ngất ngưởng, vừa đắt lại hết nhanh

Theo khảo sát của VietnamFinance, giá vé từ Hà Nội, TP. HCM tới các địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang,... đều đang ở mức khá cao.

Cụ thể, hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác chặng bay TP. HCM – Đà Nẵng với mức giá rẻ nhất (đã bao gồm thuế, phí) khứ hồi là gần 5 triệu đồng/người. Riêng chặng TP. HCM – Đà Nẵng, một số khung giờ cao điểm trong buổi sáng và chiều hiện đã hết vé phổ thông.

Giá vé nhiều chặng bay du lịch đang ở mức 'trên trời'.

Hãng hàng không Bamboo Airways khai thác chặng Hà Nội – Đà Nẵng với mức giá rẻ nhất khứ hồi dịp lễ này (đã bao gồm thuế phí) là hơn 4,5 triệu đồng/người, chặng TP. HCM – Đà Nẵng là hơn 4,6 triệu đồng/người. Tuy nhiên, một số chuyến bay của hãng này (vé phổ thông) hiện đã thông báo sắp hết vé.

Vẫn là những chặng bay trên, Vietjet Air khai thác chuyến rẻ nhất với mức khứ hồi là 4,6 triệu đồng/người (đã bao gồm thuế phí). Tuy nhiên, đây là những mức vé mà khách phải đặt chỗ ngay từ bây giờ.

Giá vé từ TP. HCM - Nha Trang, Đà Lạt, hãng bay cũng vẫn neo ở mức cao trên 5 - 7,4 triệu đồng cho chặng khứ hồi.

Nghịch lý khi bay nội địa giá vé cao choáng váng, chặng bay quốc tế giá lại ngang ngửa, thậm chí rẻ hơn một số chặng bay nội địa.Ví dụ, vé Hà Nội - Bangkok đang ghi nhận mức giá 6 triệu đồng/vé khứ hồi, chặng TP. HCM - Phnom Penh (Campuchia) đang có giá từ hơn 4 triệu đồng/vé khứ hồi.

Thêm vào đó, nhiều hãng lữ hành đang bán tour trọn gói sang Thái Lan 5 ngày 4 đêm ở mức 8,9 triệu đồng/khách (đã gồm vé máy bay, ăn uống, khách sạn...). Với những gia đình có điều kiện hơn thì việc lựa chọn những tour du lịch có giá nhỉnh hơn chút như đi Trung Quốc, Singapore, Indonesia có giá từ 10 đến 14 triệu đồng/người.

So sánh 2 tour du lịch trong và ngoài nước, nhiều người nhận định, chỉ riêng tiền vé máy bay khứ hồi 2 chiều từ 2 đầu đất nước đến TP. Đà Nẵng đã gần bằng một tour du lịch nước ngoài.

Nhiều tour du lịch đi Thái Lan dịp lễ 30/4, hành trình 5 ngày 4 đêm giá 8,9 triệu đồng, rẻ hơn chặng bay khứ hồi từ Hà Nội - Phú Quốc.

Chị Thảo Nguyên (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, chị đang muốn đi du lịch tại Đà Nẵng thời điểm này, tuy nhiên, nếu tính cả khách sạn và ăn uống cũng phải mất hơn 8 triệu đồng/người, đắt hơn đi nước ngoài.

"Tôi nghĩ mình sẽ phải cân nhắc việc đặt tour đi nước ngoài hơn là đến Đà Nẵng trong kỳ nghỉ lễ tới vì dịp này cũng vừa đông khách vừa đắt đỏ”. Chị Nguyên nói.

Chia sẻ với phóng viên, Linh Anh, nhân viên một công ty du lịch cho biết dịp lễ năm nay, giá vé máy bay năm nay tăng, rẻ nhất thường khoảng 5 triệu đồng/người. Bởi vậy, nhiều khách hàng đã kịp 'quay xe' đi du lịch nước ngoài để 'cho bõ công mua vé'.  

Linh Anh cho rằng việc này phần nào ảnh hưởng tới kinh doanh du lịch trong nước. Bởi lẽ, giá vé máy bay nội địa quá cao, nhiều hành khách e ngại trong việc mua vé đi du lịch.

Chị Nguyễn Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đã từ bỏ kế hoạch du lịch Đà Nẵng vào dịp lễ này do giá vé vượt quá khả năng chi trả. "Gia đình tôi hiện có 3 người, chỉ riêng mua vé khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng đi từ ngày 28/4 đến ngày 30/4 cho cả nhà đã tốn khoảng hơn 12 triệu đồng, đó là chưa kể các chi phí ăn ngủ nghỉ khác. Mức giá như vậy là quá đắt đỏ, vượt quá khả năng tài chính hiện tại của gia đình", chị Hồng chia sẻ.

Do đó, sau khi bàn bạc và cân nhắc, cả nhà chị đã quyết định về quê tại tỉnh Cao Bằng để thăm gia đình, họ hàng và kết hợp với đi du lịch tại một số địa điểm ở quê.

Các hãng tối ưu khai thác, tăng chuyến bay đêm

Trả lời về thực trạng giá vé, các hãng bay thừa nhận tình trạng thiếu máy bay, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là một trong những nguyên nhân khiến mặt bằng giá vé nội địa neo cao. Nhiều đơn vị cho biết đã lên phương án tăng thêm số chỗ, số chuyến, số giờ bay để ‘hạ nhiệt’ giá vé, tạo điều kiện cho nhu cầu du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ.

Mới đây, để góp phần kích cầu du lịch nội địa, Vietnam Airlines đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi trong dịp này. Hành khách mua vé cả hành trình bay hạng phổ thông linh hoạt hoặc phổ thông tiêu chuẩn được giảm giá 20% khi mua vé hạng phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn trong lần tiếp theo, giảm 10% giá vé cho nhóm từ 4 khách trở lên và giảm 15% giá vé cho nhóm từ 8 khách trở lên, mua sớm giá tốt với mức giảm 5% giá vé trên các hành trình nội địa khi mua sớm trước 30 ngày so với ngày khởi hành.

Ngoài ra, hãng đưa ra nhiều ưu đãi hạng thương gia chỉ từ hơn 1,9 triệu đồng/chiều (đã bao gồm thuế, phí) cho một số chặng bay nội địa có khung giờ khởi hành trước/vào 6h sáng và từ/sau 21h tối. Các chương trình này có thể có điều kiện kèm theo về thời gian khởi hành và chặng bay.

Hiện tại, Vietnam Airlines ghi nhận hai ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ (27/4 - 28/4), chỉ số lấp đầy của nhiều đường bay du lịch đã đạt 70 - 90% như Hà Nội - Huế, Chu Lai, Quy Nhơn, Đồng Hới, Nha Trang, TP. HCM - Phú Quốc, Tuy Hòa, Đồng Hới, Đà Lạt, Vân Đồn,… Các chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng, Phú Quốc đã được lấp đầy hơn một nửa và dự báo tiếp tục tăng mạnh trong tuần gần nghỉ lễ.

Theo vietnamfinance.vn
ĐỒNG HÀNH