Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ triển khai ngay giải pháp tăng cung với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá

Trước những biến động trên thị trường vàng thời gian qua, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp để ổn định thị trường.

Đại diện cơ quan quản lý tiền tệ cho biết đơn vị này đã thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo kết luận số 160 ngày 11/4, NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Thêm vào đó, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Ngoài ra, thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đối với Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện và đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung và triển khai trong thời gian tới.

Liên quan đến thị trường vàng, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 24. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Thủ tướng giao NHNN chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo cần khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ; kiểm soát chặt chẽ, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá...

Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. Nhất là việc cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng; xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ tác động, tổng kết đầy đủ việc thực hiện Nghị định 24 để đề xuất sửa đổi, bổ sung phù hợp, bảo đảm bám sát chủ trương về quản lý thị trường vàng.

Phiên hôm nay (12/4), giá vàng thế giới tiếp tục phá đỉnh 2.390 USD/ounce, kéo vàng miếng SJC  lên mức kỷ lục 85 triệu đồng, còn vàng nhẫn lên mốc 78 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá chưa thuế, phí, mỗi lượng vàng nhẫn trong nước cao hơn 5-6,5 triệu đồng so với thế giới, chênh lệch giữa vàng miếng và thế giới quanh mức 13 triệu đồng.

Theo vietnamfinance.vn
ĐỒNG HÀNH