Cứu sống bệnh nhi người Campuchia nguy kịch vì sốt xuất huyết

Sau 5 ngày tận tình điều trị của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhi người Campuchia mắc sốt xuất huyết đã vượt cửa tử, dần hồi phục và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới!

Bé gái là C.C.V, sinh năm 2020, là người Campuchia đang sinh sống tại địa bàn giáp ranh tỉnh Bình Phước. Em V nhập khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 2 vào ngày 26/3/2024 trong tình trạng nguy kịch do sốt xuất huyết. Em suy hô hấp, mạch huyết áp khó đo, sốc kéo dài, suy đa cơ quan, tổn thương gan thận rất nặng và mất máu.
 
 
BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và Covid-19 cho biết:
 
Em V. nhanh chóng được cho thở máy, chống sốc với dung dịch điện giải, cao phân tử, truyền bù các chế phẩm máu, sử dụng thuốc vận mạch và trợ tim. Sau 24 giờ hồi sức tích cực, tình trạng huyết động vẫn chưa ổn định. Em được tiến hành giải áp ổ bụng, lọc máu liên tục và điều trị bảo tồn gan: “Đến ngày thứ tám của bệnh, tức sau 5 ngày nhập viện điều trị em không còn tình trạng xuất huyết, huyết động cải thiện dần, chức năng gan, thận dần phục hồi. Hiện em đã được ngưng lọc máu, cai máy thở và ra khỏi phòng hồi sức tích cực, tăng cường dinh dưỡng và sẽ xuất viện trong thời gian gần nhất.”.
 
Gia đình bệnh nhi bày tỏ xúc động vì con được các bác sĩ Việt Nam cứu sống và hỗ trợ bởi các mạnh thường quân thông qua phòng Công tác Xã hội bệnh viện Nhi đồng 2 do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Chị L.S.O, mẹ bệnh nhi cho hay, trước đó V sốt cao liên tục 2 ngày, điều trị tại địa phương không giảm. Đến ngày thứ 3, V mệt nhiều, ói máu, li bì nên gia đình đưa qua biên giới, đến phòng khám tư tại tỉnh Bình Phước thăm khám và xét nghiệm với kết quả NS1Ag dương tính (tức bé V mắc bệnh sốt xuất huyết) đồng thời khu vực xung quanh nhà đã có vài người bị sốt xuất huyết. Dù hạn chế về giao tiếp do khác ngôn ngữ nhưng nhận thấy con yếu dần, gia đình nhanh chóng quyết định chuyển em vào bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục cứu chữa, bởi sự tin tưởng vào chất lượng bệnh viện!
 
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Dengue thông qua muỗi vằn Aedes Aegypti. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm và gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ diễn tiến nặng, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
Mặc dù chưa tới mùa mưa nhưng hai tuần nay khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và Covid-19 đã tiếp nhận các trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng từ các tỉnh lân cận.
 
“Khi trẻ sốt trên 24 giờ không giảm, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nhằm xác định bệnh. Đặc biệt cần theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm như: nôn ói nhiều, xuất huyết da niêm, đau bụng, li bì, tiểu ít, tay chân lạnh”, bác sĩ Việt lưu ý tình trạng trở nặng của bệnh!
 
Nếu phát hiện trẻ không khỏe, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất tại địa phương để được xử trí ban đầu phù hợp, tránh việc di chuyển đường xa, thời gian lâu gây khó khăn cho việc điều trị sau đó.
 
Để phòng bệnh sốt xuất huyết, phụ huynh cần diệt muỗi, diệt lăng quăng, vệ sinh nhà cửa, tránh ao tù nước đọng, phát quang bụi rậm, không để muỗi chích (ngủ mùng, dùng kem xua muỗi, mặc quần áo dài tay,…)
 
“Phòng bệnh sốt xuất huyết là việc làm thiết thực để chủ động bảo vệ sức khỏe cho con trẻ cũng như cả gia đình và xã hội!” BS.CK2 Đỗ Châu Việt nhấn mạnh.
BTV
ĐỒNG HÀNH