Giá xăng dầu tăng - giảm trái chiều trong kỳ điều chỉnh mới

Trong khi giá xăng dầu trên thị trường quốc tế duy trì ở mức cao, tại thị trường trong nước theo phiên điều hành ngày 30/3 của liên bộ Tài chính - Công Thương giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều hành theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu.

Giá xăng dầu ngày 30/3/2024 trên thị trường quốc tế duy trì ở mức cao. Giá dầu Brent được giữ ở mức 87 USD/thùng, giá dầu WTI lên mức 83 USD/thùng.

Trong khí giá xăng dầu trên thị trường quốc tế duy trì ở mức cao, tại thị trường trong nước theo phiên điều hành của liên bộ Tài chính - Công Thương giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều hành theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng lên 23.620 đồng/lít. Giá xăng RON95 lên mức 24.810 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, giá dầu diesel được điều chỉnh giảm còn 20.690 đồng/lít. Giá dầu hoả giảm về mức 20.870 đồng/lít.

Theo dữ liệu từ Oilprice, lúc 20h17' ngày 29/3 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 87 USD/thùng, tăng 1,59 USD, tương đương 1,86% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 83,17 USD/thùng, tăng 1,82 USD, tương đương 2,24% so với phiên liền trước.

Trong phiên 29/3, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên 87,48 USD/thùng - mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2023 đến nay. 

Theo các nhà phân tích, giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt và nhu cầu đi lên. Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga đã thúc đẩy tâm lý lo ngại rằng nguồn cung dầu thô đang khan hiếm hơn. Rủi ro địa chính trị gia tăng cũng làm tăng khả năng gián đoạn nguồn cung. Điều này khiến giá dầu đi lên. Ngoài ra, việc tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng 0,9 điểm phần trăm trong tuần trước cũng hỗ trợ giá dầu lấy lại đà tăng. 

gia dau fox business

 Giá xăng dầu thế giới neo ở mức cao

 

Hãng tin Reuters mới đây đã tiến hành cuộc khảo sát với 46 nhà kinh tế và nhà phân tích. Kết quả cho thấy, xu hướng tăng của giá dầu trong năm nay sẽ tiếp diễn do nhu cầu mạnh mẽ và việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đối tác (OPEC+) hạn chế sản lượng sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Các nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 82,33 USD/thùng trong năm 2024, cao hơn so với mức dự báo 81,13 USD/thùng được công bố hồi tháng trước.

Giá dầu đã tăng hơn 12% trong quý I/2024 do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông, các cuộc tấn công của lực lượng Houthi vào các tàu chở hàng trên Biển Đỏ và nguồn cung của Nga bị ảnh hưởng khi các nhà máy lọc dầu của nước này bị tấn công.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo
ĐỒNG HÀNH