TP.HCM cảnh báo bệnh truyền nhiễm vào mùa

HCDC cảnh báo tháng 3 và 4 hàng năm là khoảng thời gian thường ghi nhận sự gia tăng của các bệnh truyền nhiễm.

Chiều 21-3, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đã thông tin về vấn đề liên quan các bệnh truyền nhiễm mùa nắng nóng.

Theo bà Nga, tháng 3 và tháng 4 hàng năm là khoảng thời gian thường ghi nhận sự gia tăng của các bệnh truyền nhiễm như bệnh tay chân miệng (TCM), thủy đậu, quai bị và có thể hình thành các chùm ca bệnh trong các trường học hoặc những khu vực tập trung nhiều trẻ em.

Theo hệ thống giám sát dịch tễ bệnh truyền nhiễm của TP, trong 11 tuần đầu năm, TP đã có 1.495 ca TCM đến khám và nhập viện. Riêng tuần vừa qua (tuần 11) đã có 107 ca TCM, tăng 41% so với trung bình 4 tuần trước đó.

 Vào tuần 11, bệnh tay chân miệng tăng 41% so với trung bình 4 tuần trước đó. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Vào tuần 11, bệnh tay chân miệng tăng 41% so với trung bình 4 tuần trước đó. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đối với bệnh thủy đậu, trong 11 tuần đầu năm có 328 ca bệnh thủy đậu được báo cáo, trong 4 tuần qua không ghi nhận ca mới.

Từ sau đợt bùng phát đau mắt đỏ (tháng 9-2023) đến nay, TP chỉ còn ca rải rác, không ghi nhận các chùm ca bệnh đau mắt đỏ trong trường học.

Đối với bệnh sởi, từ sau đợt dịch sởi năm 2019 đến nay, TP không ghi nhận ca mắc sởi nào. Tuy nhiên với tỷ lệ bao phủ vaccine sởi chưa đạt 95% (do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và gián đoạn cung ứng vaccine trong hai năm 2022-2023), nguy cơ xuất hiện ca bệnh sởi tại TP là rất lớn, trong bối cảnh đã xuất hiện ca bệnh tại một số tỉnh thành khác trong cả nước.

“Ngành y tế TP luôn xem chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt phòng chống dịch bệnh trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học được triển khai thường quy và được sự giám sát chặt chẽ của trung tâm y tế, trạm y tế dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của HCDC” - bà Nga nói.

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Ảnh: THÀNH NHÂN

Ngành y tế TP khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và mọi người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người chưa có miễn dịch.

Cụ thể, thực hiện tiêm chủng theo lịch đối với tất các bệnh đã có vaccine như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, bạch hầu, uốn ván, ho gà, cúm, phế cầu…

Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà bông, không chỉ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; mà còn phải rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ nhỏ hoặc người bệnh, sau khi tiếp xúc động vật.

Nếu trẻ có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh, cần đưa trẻ đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đồng thời thông báo ngay cho nhà trường được biết.

Nếu trẻ được chẩn đoán mắc các bệnh truyền nhiễm, cần cho trẻ nghỉ ở nhà đúng thời gian quy định đồng thời hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ khác, thai phụ hoặc người cho có miễn dịch để tránh lây lan bệnh.

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động thể lực phù hợp cũng góp phần nâng cao sức đề kháng đối với các bệnh truyền nhiễm.

Khuyến cáo phòng chống bệnh dại

Ngoài các bệnh truyền nhiễm nêu trên, hiện nay một số tỉnh thành đang xuất hiện các ca bệnh dại. Ngành y tế TP cũng khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại.

Cụ thể, với người nuôi chó mèo cần thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định của cơ quan thú y.

Thực hiện nuôi, nhốt, xích hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, không thả rông nhất là ở các khu đô thị, nơi đông dân cư.

Khi cho chó ra đường phải có dây dẫn, rọ mõm đề phòng cắn người và gây tai nạn giao thông; đồng thời phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, mất vệ sinh ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

Trong trường hợp người bị chó, mèo cắn, cần xử lý y tế ban đầu ngay sau khi bị cắn và đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng kịp thời.

Không sử dụng thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) hoặc các thuốc khác không theo quy định của ngành y tế.

Theo PLO
ĐỒNG HÀNH