Vì sao thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng?

Thẻ BHYT không ghi hạn sử dụng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí in ấn và phát hành thẻ BHYT mà còn tạo thuận lợi hơn cho người tham gia BHYT có thể sử dụng thẻ lâu dài

Chiều 25-3, BHXH Việt Nam đã có thông tin về thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng đang được dư luận quan tâm.

Vì sao thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng?- Ảnh 1.

Thẻ BHYT hiện không ghi hạn sử dụng

Thẻ BHYT không còn ghi hạn sử dụng

Theo BHXH Việt Nam, thẻ BHYT được ban hành trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của Luật BHYT; Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT và được sự thống nhất của Bộ Y tế.

Từ ngày 1-8-2017 đến nay, BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai việc cấp mới, đổi, cấp lại thẻ BHYT theo mã số BHXH.

Theo đó, thẻ BHYT chỉ ghi "Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../..." và không ghi thời điểm hết hạn sử dụng "đến ngày.../.../...". Qua nhiều năm triển khai thực hiện, thay đổi này đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với giai đoạn chuyển đổi số hiện nay và được hầu hết người tham gia hưởng ứng.

BHXH Việt Nam cho hay thẻ BHYT không ghi hạn sử dụng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí in ấn và phát hành thẻ BHYT mà còn tạo thuận lợi hơn cho người tham gia BHYT có thể sử dụng thẻ BHYT lâu dài, không phải mất thời gian làm thủ tục, chờ đổi thẻ BHYT hằng năm như trước. Từ đó, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi BHYT của người hưởng khi cần có thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh.

Vì sao thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng?- Ảnh 2.

Thẻ BHYT không ghi hạn sử dụng tạo thuận lợi hơn cho người tham gia

Cùng đó, khi người dân tham gia BHYT thì các thông tin của người tham gia (bao gồm cả các trường hợp thay đổi thông tin) trong đó có thông tin về hạn sử dụng thẻ BHYT được ghi đầy đủ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH. Trên biên lai thu tiền đóng cơ quan BHXH cấp cho người tham gia lưu giữ cũng thể hiện hạn sử dụng thẻ BHYT.

Trước 30 ngày hết hạn sử dụng thẻ, cơ quan BHXH gửi danh sách người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho các Tổ chức dịch vụ thu để thông tin, thông báo người tham gia đăng ký đóng tiếp BHYT nhằm duy trì thời hạn sử dụng thẻ BHYT.

Cách tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ BHYT

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp các tiện ích để người dân có thể dễ dàng tìm hiểu tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ BHYT của mình thông qua nhiều hình thức, gồm:

Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam: Người dân truy cập địa chỉ website https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu để thực hiện tra cứu thông tin về thẻ BHYT.

Ứng dụng "VssID - BHXH số" của BHXH Việt Nam: Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ, quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT tại ứng dụng này, người dân cần cài đặt ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng.

Vì sao thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng?- Ảnh 3.

Ứng dụng "VssID - BHXH số" của BHXH Việt Nam

Ngoài ra, người dân liên hệ với Tổng đài theo số 1900 9068 để được cung cấp thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH, các tổ chức dịch vụ thu BHXH nơi tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam cho biết để người dân có thể theo dõi, tra cứu hạn sử dụng thẻ BHYT tiện lợi và dễ dàng, tới đây ngành BHXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp truyền thông, đồng thời nghiên cứu, bổ sung thêm các tiện ích nhằm đáp ứng sự hài lòng của nhân dân và người lao động.

Theo CafeF/ NLĐ
ĐỒNG HÀNH