Việt Nam xuất khẩu tôm hùm đạt gần 30 triệu USD

Hai loại tôm hùm đang xuất khẩu chính của Việt Nam là tôm hùm xanh và hùm bông. Theo số liệu của VASEP, tính đến cuối tháng 2, kim ngạch xuất hai loại này đều tăng vọt đạt gần 30 triệu USD.

Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm hùm đạt gần 30 triệu USD, cao hơn 18 lần so với mức 1,6 triệu USD cùng thời điểm 2023. 

Mặc dù năm ngoái, Trung Quốc đã dừng việc nhập tôm hùm của Việt Nam, tuy nhiên đầu năm nay Trung Quốc đã mở cửa nhập khẩu với mặt hàng tôm hùm của Việt Nam, đây cũng là thị trường tiêu thụ lớn nhất của loại hải sản này. Ngoài ra, mặt hàng hải sản tôm hùm xanh từ Việt Nam cũng được các thị trường Thái Lan, Malaysia, Singapore ưa chuộng.

phan-biet-mot-so-loai-tom-hum-pho-bien-o-viet-nam-4_800x450

 Tôm hùm xanh (tôm hùm sen)

 

"Nhu cầu tôm hùm xanh từ Trung Quốc khá cao. Người nuôi chủ yếu xuất hàng tươi sống, trong khi hùm bông là hàng đông lạnh", theo VASEP.

Để xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường tỷ dân, các doanh nghiệp phải chứng minh tôm giống không được đánh bắt trực tiếp từ biển, nghĩa là con giống phải thuộc thế hệ F2 và quá trình nuôi rõ ràng. Phía doanh nghiệp nhập khẩu cũng cần có giấy phép.

phan-biet-mot-so-loai-tom-hum-pho-bien-o-viet-nam-2_800x450

 Tôm hùm bông

Theo số liệu của Bộ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều loại hải sản có mức tăng tăng, như cá ngừ 21%, cá tra là 6,5% và tôm sú 9%.

 Đầu năm nay, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng đã có cuộc họp thống nhất với phía Trung Quốc về xử lý vướng mắc trong xuất nhập khẩu loại thủy sản này. Theo đó, trong khi chờ nghị định thư ký giữa hai nước, Trung Quốc sẽ tạo cơ chế đặc biệt để các cơ sở đăng ký xuất khẩu tôm hùm sang nước này.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo
ĐỒNG HÀNH