'Hồ sơ' Tòa nhà Capital Place được con gái bà Trương Mỹ Lan rao bán 1 tỷ USD

Tại phiên tòa hôm nay (15/3), bị cáo Trương Mỹ Lan xác nhận con gái bà đang rao bán tòa nhà Capital Place số 19 Liễu Giai, Hà Nội. Bị cáo Lan nói nếu bán được đề nghị HĐXX thu hồi để khắc phục hậu quả vụ án.

'Hồ sơ' Tòa nhà Capital Place được con gái bà Trương Mỹ Lan rao bán 1 tỷ USD

Cận cảnh tòa nhà Capital Place con gái bà Trương Mỹ Lan rao bán 1 tỷ USD. Ảnh: Capital Place

Trước đó, trả lời tại phiên tòa ngày 12/3, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết đã ủy quyền cho con gái là Chu Duyệt Phấn đi giải quyết những công việc khi bị cáo đang bị tạm giam. Theo bị cáo Lan, con gái bà đã đàm phán để bán tòa nhà ở Hà Nội khắc phục hậu quả nhưng đối tác đang trả giá 300 triệu USD trong khi tòa nhà này được định giá 1 tỷ USD.

Trước thông tin này, giới bất động sản, nhà đầu tư và cả cộng đồng mạng xôn xao các thông tin 'truy tìm' và xác định xem tòa nhà 1 tỷ USD thuộc Vạn Thịnh Phát như lời bà Lan nói là tòa nhà nào.

Ngay sau đó, giới bất động sản và cộng đồng đầu tư đồng loạt chia sẻ hình ảnh tòa nhà bà Trương Mỹ Lan đang muốn bán là Capital Place - một dự án nằm ở vị trí "đất vàng" của Thủ đô. 

Tòa nhà văn phòng Capital Place nằm ở vị trí "đất vàng" của Thủ đô. Ảnh: Capital Place

Tại phiên tòa xét xử hôm nay (15/3), HĐXX hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan có phải tòa Capital Place số 29 Liễu Giai là tòa nhà bị cáo nói đến không, bà Lan xác nhận.

Chủ tọa cho biết thông tin về tòa nhà này đang thế chấp cho 4 công ty nước ngoài cho khoản vay 230 triệu USD. Theo thông tin con gái bà Lan là Chu Duyệt Phấn gửi tới tòa, Capital Place 29 Liễu Giai dự kiến được trả khoảng 360 triệu USD, chứ không phải 1 tỷ USD như bị cáo nói.

Trước thông tin của chủ tọa, bị cáo Lan nói tòa nhà này trước đây mua giá 700 triệu USD, thêm chi phí làm thủ tục hồ sơ hoàn thiện nữa nên bị cáo ước tính tòa nhà trị giá 1 tỷ USD.

Chủ tọa hỏi ý kiến bị cáo Lan về tòa nhà này, bị cáo Lan nói nếu bán được thì đề nghị HĐXX thu hồi để khắc phục hậu quả vụ án.

Dự án có quy mô 2 tòa tháp cao 37 tầng chung khối đế và 3 tầng hầm. Ảnh: Capital Place

Một bất động sản khác là khách sạn Daewoo tại Hà Nội, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng cho biết khách sạn này của Công ty cổ phần Bông Sen, là công ty của gia đình bà. Con gái đề nghị bà Lan bán khách sạn đó nhưng bà nói đang vướng cổ phiếu.

"Trước đây Bông Sen cho mượn khách sạn để đi phát hành trái phiếu mượn dự án. Vướng cổ phiếu thì khó mà thu hồi", bà Lan nói. Song, bị cáo Trương Mỹ Lan vẫn đề nghị HĐXX nếu thu hồi được thì đưa vào giải quyết hậu quả vụ án.

Sảnh grand lobby tại Capital Place. Ảnh: Capital Place

Tòa nhà văn phòng Capital Place tọa lạc tại khu vực giao cắt giữa các tuyến đường Liễu Giai – Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình). Dự án có quy mô 2 tòa tháp cao 37 tầng chung khối đế và 3 tầng hầm, tổng diện tích cho thuê 93.550m2 và tổng diện tích cho thuê thương mại là 5.279m2.

Theo tìm hiểu, tòa nhà Capital Place trước đây là một phần của dự án Vinhomes Metropolis. Đến ngày 11/3/2019, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định cho phép chuyển nhượng một phần dự án Vinhomes Metropolis cho Công ty Cổ phần Twin-Peaks - nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn CapitaLand. Phần được chuyển nhượng chính là tòa nhà văn phòng Capital Place.

Tòa nhà Capital Place trước đây là một phần của dự án Vinhomes Metropolis. Ảnh: Capital Place

Đầu năm 2022, CapitaLand thông báo thoái vốn khỏi tòa nhà Capital Place và chuyển nhượng toà nhà văn phòng này cho một bên thứ 3 với giá trị 751 triệu đô la Singapore, tương đương 550 triệu USD (khoảng 12.500 tỷ đồng).

Chủ mới tòa nhà văn phòng tọa lạc tại trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội được giới thiệu là Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land).

Liên quan đến Viva Land, hồi tháng 11/2023, chuyên trang bất động sản châu Á Mingtiandi đưa tin, Viva Land đang chuẩn bị bán lại Hotel Telegraph, tổ hợp khách sạn nằm trên “đất vàng” ở Singapore cho Sunray Woodcraft Construction (Sunray) do gia đình doanh nhân Tan Teng Huat nắm quyền điều hành.

Hotel Telegraph từng có tên SO/Singapore trước khi về tay Viva Land. Khách sạn có 134 phòng , nằm ở vị trí đắc địa tại ngã tư đường Robinson và Boon Tat tại Singapore. Tổ hợp khách sạn này được Viva Land thâu tóm vào tháng 5/2022 với giá khoảng 173 triệu USD, gây chấn động tại thị trường khách sạn ở Singapore.

Theo vietnamfinance.vn
ĐỒNG HÀNH