Cách phân biệt vàng SJC thật và vàng SJC giả

Trên thị trường từng xuất hiện vàng SJC giả khiến người tiêu dùng hoang mang, vậy phân biệt vàng SJC thật và vàng SJC bằng cách nào?

Vàng SJC là gì?

Vàng SJC là thương hiệu vàng được sản xuất bởi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Saigon Jewelry Holding Company). Vàng SJC là vàng đúc nguyên miếng hình chữ nhật, theo trọng lượng.

Trên mặt miếng vàng SJC có in hình con rồng và 4 số 9 biểu thị cho vàng nguyên chất 99,99%. Mặt còn lại của miếng vàng là thông tin và công ty sản xuất (SJC). Vàng miếng SJC có giá trị tích trữ và đầu tư hơn là giá trị về mặt trang sức.

Vàng miếng SJC. (Ảnh: SJC)

Vàng miếng SJC. (Ảnh: SJC)

Cách phân biệt vàng SJC thật và vàng SJC giả

Vàng SJC giả xuất hiện trên thị trường chỉ là con số ít ỏi so với tổng khối lượng vàng của SJC. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn nên trang bị kiến thức để không bị mua phải hàng kém chất lượng. Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt vàng SJC thật và vàng SJC giả bằng mắt thường:

- Trên vàng miếng giả, nét chữ và hình con rồng thường bị nhòe và lớn hơn vàng thật.

- Trong chữ SJC của vàng miếng giả, hai móc của chữ C gần nhau, nhìn thoáng qua rất giống chữ O.

- Nếu nhìn kỹ, chữ số 3 trong số 37,5 gram in trên miếng vàng giả gần giống số 8, số 5 chạm hẳn vào dấu “nặng” của chữ “bạc” ở hàng trên.

Nếu tinh ý, người dùng có thể phân biệt vàng SJC thật và giả. (Ảnh: VnEconomy)

Nếu tinh ý, người dùng có thể phân biệt vàng SJC thật và giả. (Ảnh: VnEconomy)

- Với vàng miếng giả, khoảng cách giữa chân con rồng và số 999.9 rất nhỏ (chỉ 0,5mm), chân rồng gần như chạm vào số 9 thứ hai. Trong khi đó, chân rồng ở vàng SJC thật cách xa số 999.9 bên dưới (>1.5mm).

- Hàm răng rồng ở vàng SJC thật không chạm vào nhau, còn ở vàng nhái thì hàm răng chạm vào nhau.

Trên mặt miếng vàng SJC có in hình rồng và 4 số 9. (Ảnh: SJC)

Trên mặt miếng vàng SJC có in hình rồng và 4 số 9. (Ảnh: SJC)

- Ở vàng SJC thật, chữ "C" trong chữ SJC rõ ràng, 2 đầu không chạm vào nhau, còn nếu vàng nhái thì chữ "C" này trông méo mó, 2 đầu chữ gần chạm vào nhau.

Ngoài ra, người mua có thể phân biệt vàng SJC thật với vàng giả bằng kính lúp. Khi nhìn qua kính lúp, nền cát trên chữ và thân rồng của miếng vàng thật mịn hơn của miếng vàng nhái. Chữ số đóng dấu trên vàng nhái lớn hơn vàng thật.

Theo VTC News
ĐỒNG HÀNH