Hội nghị khoa học quốc tế 2023: Khoa học với sự phát triển thể lực và tầm vóc con người Việt Nam

Ngày 21/10, tại Thủ đô Hà Nội diễn ra Hội nghị Khoa học quốc tế năm 2023 với chủ đề “Khoa học với sự phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam”. Hội nghị được tổ chức nhằm thảo luận, báo cáo các giải pháp thực thi Đề án 641 của Chính phủ Việt Nam và tăng cường mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển Khoa học, Công nghệ và Thể dục thể thao.

 

Toàn cảnh Hội nghị khoa học quốc tế 2023.

Đến tham dự Hội nghị có sự hiện diện của PGS.TS Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; PGS.TS Nguyễn Danh Hoàng Việt - Chánh Văn phòng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; ông Đào Duy Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa Giáo - Văn Xã, Văn phòng Chính phủ; ông Trần Văn Mạnh - Tổng Thư ký Uỷ ban Olympic Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất; GS.TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục VN, Bộ Giáo dục & Đào tạo; GS.TS Lê Quý Phượng - Chủ tịch Hội Khoa học TDTT Việt Nam; PGS.TS Trần Hiếu - Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục thể thao, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án, Trưởng Ban tổ chức chương trình.

Cùng với sự tham dự của các đại biểu Quốc tế; Đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Đại diện các Sở, Ban ngành liên quan và quản lý các cấp của các đơn vị - tổ chức trong lĩnh vực sức khỏe, thể thao, dinh dưỡng… Hội nghị quy tụ hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý lĩnh vực Thể dục thể thao trong nước và quốc tế.

Các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế tham dự

Hội nghị Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam.

Hội nghị gồm có 3 phiên thảo luận chính: Khoa học Giáo dục Thể chất và Thể thao trường học; Khoa học Sức khỏe, dinh dưỡng Thể dục Thể thao; Khoa học công nghệ, truyền thông thể thao với sự tham gia báo cáo thuyết trình và tham dự các phiên thảo luận của các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan Trung Quốc. Campuchia…

Phiên thảo luận của các Nhà khoa học Việt Nam và Quốc tế tại Hội nghị.

GS.TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục VN, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: Với ngành giáo dục, bộ môn đầu tiên cần được quan tâm là giáo dục thể chất. Tôi cho rằng giáo dục thể chất trong nhà trường luôn là rất cần thiết và quan trọng. Vấn đề làm cách nào để tạo ra các chương trình giúp các con yêu thích việc học và vận động ngay từ khi còn nhỏ; tiếp đến là việc phát triển đội ngũ giáo viên bằng chính sách để phát huy tốt hơn vai trò người thầy, không chỉ là môn học thể dục mà phát triển thể chất cho các thế hệ học sinh. Cần có sự vào cuộc của các cơ quan cùng với Bộ Giáo dục & đào tạo, các đơn vị Bộ Y tế và Khoa học Thể dục thể thao, 3 bên cùng phối hợp thực thi mục tiêu mà Đề án 641 của Chính phủ đã đề ra.

Bà Đoàn Thị Hồng Thơm – Giám đốc Công ty Giáo dục quốc tế UNET chia sẻ tại Hội nghị Khoa học quốc tế 2023.

Bà Đoàn Thị Hồng Thơm - Giám đốc UNET Academy vừa có chuyến công tác cùng các đoàn doanh nhân quốc tế tại Châu Âu trở về, cho biết: người Việt chúng ta có nhiều tài năng và ý chí nghị lực tuyệt vời nhưng còn bị hạn chế về chiều cao và sức bền, đó là một sự thiệt thòi,  bất lợi trong thời đại hội nhập toàn cầu; rất cần có giải pháp để cải thiện, nâng tầm cho thế hệ tương lai của Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm về những mục còn hạn chế trong việc triển khai, truyền thông Đề án 641 hơn 10 năm qua và giai đoạn tiếp theo 2023-2030, bà Thơm đề cao tính cấp thiết và những giá trị khoa học, nhân văn có ảnh hưởng sâu rộng mà Chính phủ đã rất tích cực xây dựng, chỉ đạo. Để thực thi hiệu quả, bà Thơm nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng: trước tiên là công tác Giáo dục giúp toàn dân nhận thức rõ hiện trạng & tầm quan trọng của việc nâng cao tầm vóc cũng như sức khỏe thể chất cho người Việt; Tiếp đếp, cần có giải pháp cụ thể được chuẩn hóa (phương án, công cụ, môi trường thúc đẩy việc tập luyện tạo sự chuyển đổi tốt); Và thực thi một cách động bộ, nhất quán xuyên suốt các tỉnh thành cũng như cộng đồng người Việt toàn cầu.

UNET vinh dự là đơn vị đầu mối được lựa chọn thực thi đề án, tiếp nối Hội nghị khoa học quốc tế 2023, chúng tôi sẽ xúc tiến mạnh việc triển khai theo 3 nhóm trọng tâm: (1) Giáo dục: Mô hình chuyên biệt “CLB phát triển Thể chất & Tài năng” phục vụ khối học sinh tại các trường, giúp các con thực sự hào hứng trong việc học tập & rèn luyện; (2) Sự kiện: chuỗi chương trình “Family Sports Day” bao gồm Giải thi đấu các bộ môn thể thao và Game các hoạt động thể chất gắn kết các thành viên gia đình; bắt đầu từ sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội lan tỏa đến 63 tỉnh thành; (3) Các phong trào thi đua, thực hành lối sống lành mạnh: bằng chế độ dinh dưỡng khoa học & việc ứng dụng thiết bị công nghệ giúp đo lường, rèn luyện thói quen tích cực đến từng nhóm cộng đồng. Góp phần cải thiện tầm vóc, sức khỏe thể chất; đồng thời phát hiện các nhân tố có tài năng vào ngành Thể thao thành tích cao Việt Nam.

Chúng tôi rất cần sự tạo điều kiện và đồng hành của Lãnh đạo các cấp ban ngành và các Đơn vị tài trợ, đặc biệt là các Tổ chức, chuyên gia có sản phẩm, dịch vụ phù hợp cùng chung tay góp sức giúp nâng tầm thể chất cho người Việt. Hy vọng, những Dự án thực thi Đề án 641 sẽ được sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn trong thời gian tới.”

Các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, khách mời cũng đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy nâng cao thể lực tầm vóc người Việt Nam, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Hội nghị thể hiện tầm quan trọng, mức độ quan tâm và vai trò đi đầu của nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm phát triển thể lực, tầm vóc con người, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi, tăng tuổi thọ khỏe mạnh, góp phần nâng cao thành tích thể thao và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chương trình hội nghị cũng góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn "Cùng chung tay vì một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh" trong cộng đồng.

Truy cập link: FAMILY SPORTS DAY- Vì một cộng đồng khỏe mạnh & hạnh phúc

Ngày 28/4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 641/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 (gọi tắt là Đề án 641). Đây là cơ sở quan trọng cho các Bộ, Ngành trong việc triển khai các giải pháp nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam. Đề án đã xác định rõ mục tiêu: “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam”. Vì vậy, chính quyền các cấp nói chung, các nhà khoa học nói riêng cần có những hành động thiết thực, cụ thể hơn nữa nhằm phát triển thể lực, tầm vóc cho thế hệ trẻ.

BTV
ĐỒNG HÀNH