Giới thiệu "Giải thưởng tôn vinh các sáng kiến & nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững - Food Hero Awards "

Ngày 24/8/2023, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch Thành phố Hồ Chí Minh - AFT và Mạng xã hội chia sẻ và Chống lãng phí thực phẩm Food Share tổ chức Lễ giới thiệu “Giải thưởng tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững - Food Hero Awards” năm 2023.

Căn cứ Luật Thi đua, Khen thưởng số 06/2022/QH15 ngày 15/06/2022; Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị (Khóa XI) “Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng”; Căn cứ theo quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch - AFT, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam - Công ty Cổ Phần Doanh nghiệp xã hội Food Share đề ra Kế hoạch triển khai Chương trình tôn vinh và trao tặng Giải thưởng Food Hero 2023.
 
Các đại biểu tham dự , lắng nghe và giải đáp các thắc mắc tại Lễ giới thiệu "Giải thưởng tôn vinh các sáng kiến & nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững - Food Hero Awards "
 

Nhằm khuyến khích các đóng góp tích cực trong hoạt động giúp đỡ cộng đồng, qua đó thúc đẩy tinh thần nhân đạo “lá lành đùm lá rách” và những nỗ lực về chất lượng, tính minh bạch và đổi mới sáng tạo trong thực phẩm. Phát huy vai trò của các cơ quan doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và phân phối, tiếp tế lương thực trong cộng đồng, từ đó góp phần chống lãng phí và tối ưu hóa nguồn thực phẩm hiện hành một cách thông minh và khoa học.
 
Với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về chống lãng phí thực phẩm, hướng đến phương châm sản xuất và tiêu dùng bền vững và đóng góp tích cực vào chuỗi giá trị thực phẩm cộng đồng: Phát hiện những mô hình mới, cách làm sáng tạo, đổi mới tư duy trong sản xuất - kinh doanh và kinh nghiệm quản lý; Nâng cao chất lượng và bảo vệ lương thực, cung cấp thực phẩm minh bạch, ứng dụng công nghệ hiệu quả vào kết nối nguồn thực phẩm dư thừa,...
 
Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam; Người sáng lập Mạng lưới phát triển Thự phẩm bền vững phát biểu
 
Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam; Người sáng lập Mạng lưới phát triển Thự phẩm bền vững cho biết: “Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác xây dựng thực phẩm cộng đồng lành mạnh, phát triển bền vững và thu hút sự quan tâm hơn nữa của các cá nhân, đơn vị tổ chức trong hệ thống lương thực, thực phẩm toàn xã hội. Động viên và nâng cao vị thế của cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động về lương thực, không ngừng đổi mới và đề xuất những sáng kiến mang tính đột phá, hiệu quả ứng dụng cao nhằm tối ưu hoá công dụng đa dạng từ thực phẩm.
 
Với 15 năm hoạt động trong cộng đồng chúng tôi, đặc biệt Food Bank Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và đồng hành của các tổ chức, cá nhân, nhóm thiện nguyện, Câu lạc bộ là học sinh, sinh viên,... đã đồng hành vào các hoạt động, dự án cộng đồng, bên cạnh đó chính họ là người trực tiếp truyền cảm hứng, để chúng tôi triển khai cũng như cập nhật điều kiện môi trường thực tế, những phương án hỗ trợ tối ưu cho những đối tượng khó khăn trên các địa bàn khu vực. Vì vậy, mà Food Bank Việt Nam cũng như Mạng xã hội chia sẻ & Chống lãng phí thực phẩm Food Share phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch AFT đã phối hợp triển khai nhằm tri ân cũng như khích lệ tinh thần những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,... có những ý tưởng, hoạt động hỗ trợ cộng đồng mang lại giá trị tích cực cao, có sức lan tỏa và ảnh hưởng; Hỗ trợ và tiếp cận nhiều khu vực, đối tượng yếu thế. Bên cạnh đó, tuyên dương trao giải cho những cá nhân, tập thể,... có những phong trào, hoạt động chống lãng phí thực phẩm trong cộng động; tuyên truyền và triển khai các chuỗi hoạt động Xanh nhằm tối ưu hóa và giảm hiệu ứng nhà kính.”
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh - chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch - AFT phát biểu
 
Đại diện nhà tài trợ CP phát biểu
 
Ông Anthony Kichen phát biểu
 
 
“Giải thưởng tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững - Food Hero Awards” sẽ được tổ chức định kỳ thường niên vào ngày 16/10, nhân kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới tại Việt Nam.
 
- Nhận hồ sơ: dự kiến 01/9/2023 - 01/10/2023, (thông tin chi tiết sẽ được đăng tải trên trang Fanpage của dự án)
 
- Vòng sơ lọai hồ sơ: 05/10/2023
- Lễ Công bố và trao giải thưởng: 16/10/2023
 
* Nguyên tắc xét tặng
 
- Đề cử giải thưởng được thực hiện trên cơ sở tự nguyện;
- Xét tặng dựa trên những dự án, hoạt động về cộng đồng mà cá nhân, công ty, doanh nghiệp, các tổ chức/ đội nhóm đã triển khai và đem đến những giá trị lợi ích, hỗ trợ tích cực trong cộng đồng;
- Việc xét duyệt các giải thưởng cần thực hiện đúng đối tượng, nguyên tắc, điều kiện được quy định tại Quy chế xét tặng Giải thưởng “Food Hero 2023”, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng và minh bạch;
 
* Đối tượng hướng đến
 
Giải thưởng hướng tới tìm kiếm và tôn vinh:
 
- Các cá nhân và tổ chức đã thể hiện xuất sắc, nỗ lực bền bỉ và lâu dài trong hoạt động chia sẻ, cứu trợ thực phẩm đến những người yếu thế có nhu cầu trong xã hội, qua đó góp phần giải quyết vấn đề đói kém và nâng cao thể trạng cộng đồng;
 
- Các cá nhân với đóng góp tích cực trong việc lan tỏa sức ảnh hưởng về phong trào chống lãng phí thực phẩm tới cộng đồng, truyền cảm hứng cho tinh thần sống xanh cùng thực phẩm bền vững;
 
- Các sáng kiến, dự án, mô hình nông nghiệp hiệu quả cao trong việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm và tối ưu hoá chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ cuối cùng;
 
- Các phương pháp, công nghệ, chương trình giáo dục giúp tăng cường hiểu biết, cải thiện chất lượng về dinh dưỡng và cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho cộng đồng.
 
* Quy trình xét tặng
 
- Ban Thư ký giải thưởng Food Hero thông báo, giới thiệu thể lệ, tiêu chí và quy trình xét chọn của chương trình đến các Bộ, ban, ngành liên quan và các kênh thông tin, Website của đơn vị tổ chức;
 
- Các đề cử có thể được gửi từ cộng đồng hoặc được các thành viên trong ban tổ chức đề xuất về việc tiến cử các cá nhân và tổ chức có đóng góp ý nghĩa trong lĩnh vực hoạt động vì thực phẩm cộng đồng cho giải thưởng;
 
- Ban Thư ký tiếp nhận hồ sơ chi tiết ứng cử cho giải thưởng của các ứng viên về hoạt động, thành tựu và tầm ảnh hưởng của dự án trong lĩnh vực thực phẩm cộng đồng. Hồ sơ này có thể bao gồm: thông tin về dự án, sáng kiến, tài liệu chứng minh và giấy tờ hợp lệ khác;
 
- Ban Thư ký tiến hành quá trình đánh giá, phân loại và thẩm định các hồ sơ và đề xuất từ ứng viên. Các tiêu chí đánh giá có thể bao gồm độ sáng tạo, tầm ảnh hưởng trong cộng đồng, tính bền vững, khả năng nhân rộng và tính toàn cầu của hoạt động,... qua đó báo cáo kết quả với Hội đồng xét tặng;
 
- Hội đồng xét tặng giải thưởng tiến hành họp đánh giá, lựa chọn các cá nhân, tổ chức với ý tưởng, sáng kiến, hoạt động xã hội và dự án vì thực phẩm bền vững đạt giải trình lên Ban tổ chức xem xét, quyết định trao tặng giải thưởng, chứng nhận và bằng khen.
BTV
ĐỒNG HÀNH