Vụ 47 tỷ gửi Sacombank ‘bốc hơi’: Tòa tuyên ngân hàng trả tiền đầy đủ cho khách

Tòa tuyên Ngân hàng Sacombank phải trả số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng trong tổng số tiền 46,9 tỷ đồng cho khách và số lãi theo quy định.

Sáng 4/7, TAND TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là bà Hồ Thị Thùy Dương (SN 1977, phường Cam Phú, TP. Cam Ranh) khởi kiện yêu cầu Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trả 26,9 tỷ đồng và tiền lãi trả chậm.

Theo đó, tòa tuyên Sacombank phải có trách nhiệm chi trả số tiền 46,9 tỷ đồng cho khách hàng và lãi phát sinh. Trước đó, ngân hàng đã tạm chi cho bà Dương số tiền 20 tỷ đồng trong tổng số tiền 46,9 tỷ đồng nên ngân hàng phải cho bà Dương số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên Sacombank phải trả lại giấy chứng nhận sử dụng đất đã giữ của bà Dương.

Theo HĐXX, sau khi xem xét trình bày của nguyên đơn, các tài liệu liên quan, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đồng ý với các ý kiến của nguyên đơn về lỗi và trách nhiệm thương về ngân hàng.

Phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh.

Cụ thể, bà Dương không rút tiền mặt hoặc chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng trong 12 giao dịch.

Trong đó, có 2 giao dịch tiền mặt trong khoảng thời gian bà Dương không có mặt tại khánh Hòa (có xác nhận của Công ty du lịch bà Dương đang ở Phú Quốc). Như vậy, không có căn cứ để xác định bà Dương thực hiện giao dịch này.

Ngoài ra, bà Dương không ủy quyền, không ủy nhiệm bằng văn bản cho người khác để rút tiền, chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng. Và thực hiện các giao dịch này có nhiều sai sót như: chuyển tiền ngoài giờ quy định, chuyển khoản số tiền vượt quá định mức…

“Với những sai sót này, ngân hàng phải chịu trách nhiệm về những sai sót, bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng do lỗi của mình”, tòa nhận định.

Theo đơn của bà Hồ Thị Thùy Dương, giữa năm 2022, tài khoản của bà mở tại Phòng giao dịch Cam Ranh "bốc hơi" 46,9 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Dương phát hiện có 12 giao dịch rút tiền và chuyển khoản mà những khoản giao dịch này bà không hề thực hiện bằng việc rút tiền trực tiếp tại quầy hay sử dụng hình thức chuyển khoản điện tử.

Trong đó, có 9 giao dịch rút tiền mặt nhưng thời gian thực hiện giao dịch đều là các khung giờ 18-21h. Phía nguyên đơn cũng đưa ra bằng chứng 2 giao dịch gần 5 tỷ đồng tại thời điểm mà vợ chồng bà Dương đi du lịch tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) có xác nhận của công ty du lịch và nơi lưu trú.

Bà Dương yêu cầu Sacombank trả số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng và số tiền lãi chậm hơn 9 tỷ đồng. Tổng số tiền bà Dương yêu cầu Sacombank phải trả là hơn 36 tỷ đồng. Bà Dương cũng yêu cầu ngân hàng trả lại 2 sổ đỏ cho vợ chồng ông.

Theo vietnamfinance.vn
ĐỒNG HÀNH