Cận cảnh đại đô thị Aqua City của Novaland vừa được Đồng Nai giao thêm đất

Khu đô thị Aqua City có diện tích hơn 1.000ha được Tập đoàn Novaland xây dựng theo mô hình đô thị sinh thái thông minh. Đây là một trong 5 dự án bất động sản lớn nhất của Đồng Nai. Tuy nhiên, do "vấp" phải nhiều vấn đề về pháp lý nên dự án chậm triển khai theo tiến độ đề ra.

Cận cảnh đại đô thị Aqua City của Novaland vừa được Đồng Nai giao thêm đất

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, Tập đoàn Novaland đã đề xuất chọn Khu đô thị (KĐT) Aqua City (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để Tổ Công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ pháp lý cho dự án bất động sản. 

Toàn cảnh khu đô thị Aqua City hiện nay

Theo đó, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland, nhiều dự án bất động sản đang bị vướng pháp lý do các luật chồng chéo. Ông Nhơn kiến nghị chọn KĐT Aqua City làm dự án thí điểm để Tổ Công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ các pháp lý của dự án trong thời gian 1 tháng. Nếu dự án này được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ các khó khăn khác của tập đoàn, giúp hoàn thiện dự án và thực hiện các nghĩa vụ với khách hàng, với các nhà thầu, các chủ nợ.

Tiếp theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng tích cực thực hiện các công việc liên quan đến điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa và việc bố trí nhà ở xã hội tại các dự án theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Văn bản số 3967 ngày 31/5/2023 của Văn phòng Chính phủ.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định giao đất đối với phân khu 1, phân khu 2 của Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang và CTCP Đầu tư Địa ốc No Va để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Đây là hai phần của dự án Aqua City do CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) phát triển và các công ty con làm chủ đầu tư.

Novaland cho biết, quyết định này của UBND tỉnh Đồng Nai là một bước thủ tục rất quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian UBND tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại dự án Aqua City đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh (công ty con của Novaland) được tỉnh Đồng Nai bàn giao đất tại dự án Aqua City từ Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. Cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Đại diện phía Novaland cho biết. đây là những thông tin rất tích cực và tạo thêm động lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn. Hiện nay, Novaland cùng các chủ đầu tư đã và đang tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan được yêu cầu trong thời gian sớm nhất.

Cận cảnh KĐT Aqua City bắt đầu xây dựng trở lại

Ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết trong năm 2023, sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt đã chạm đến hầu hết các điểm nóng cần được tháo gỡ. Đây là tín hiệu tích cực và đột phá nhằm phá vỡ "tảng băng" pháp lý đã tồn tại nhiều năm nay. Tuy nhiên, trên quá trình thực hiện thực tế, vẫn còn hai khó khăn mang tính trọng yếu khiến việc tháo gỡ chưa đạt hiệu quả cao.

Thứ nhất, thời gian để cơ quan thẩm quyền cho ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý vẫn chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế, khiến các giai đoạn bị chậm.

Thứ hai, thiếu đồng bộ, có sự chồng chéo, thiếu nhất quán và thiếu thực tiễn giữa các văn bản luật và dưới luật, giữa quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể khiến cho nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp còn lúng túng trong việc áp dụng.

 

Theo vietnamfinance.vn
ĐỒNG HÀNH