Diễn đàn Thực phẩm Bền vững 2023 và Food Hero Awards 2023

Chiều 12/10, tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn Thực phẩm Bền vững-Food Forum 2023 và Lễ tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững-Food Hero Awards 2023.

Sự kiện do Mạng lưới phát triển thực phẩm bền vững Foodshare  phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) tổ chức, dưới sự đồng hành và bảo trợ của Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm toàn cầu (GFN) và Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam). Đây là hoạt động có ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 43 năm Ngày Lương thực Thế giới (16/10/1979 - 16/10/2023).

Diễn đàn thực phẩm bền vững 2023 có sự tham gia của các nhà lãnh đạo, các chuyên gia, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, các startup tạo tác động xã hội, cá nhân, nông dân biêu biểu...trong nước và quốc tế. Diễn đàn còn là nơi thảo luận, chia sẻ, kết nối đưa ra giả phát cùng nhau phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và nâng cao chất lượng đời sống người dân góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Diễn đàn Thực phẩm bền vững - VFF Sustainable Food Forum 2023

Với mục tiêu hướng tới những thay đổi bền vững trong lĩnh vực thực phẩm và thực hiện theo chỉ đạo từ Kế hoạch hành động quốc gia "Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam".

Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự diễn đàn phát biểu:

Diễn đàn Thực phẩm bền vững 2023, với cách tiếp cận mới để phân tích, đánh giá cụ thể về xu thế phát triển của hệ thống thực phẩm toàn cầu hiện nay. Đồng thời, chỉ ra những cơ hội - thách thức từ việc sản xuất, phân phối, tiêu thụ thực phẩm ở mỗi địa phương và khu vực. Sự kiện còn là “cầu nối” giúp các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam có cơ hội giao lưu, hợp tác cùng nhau nỗ lực chung tay xây dựng ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm phát triển an toàn và bền vững.

Cơ hội chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững

Các tham luận xoay quanh chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững từ chính sách quản lý kinh tế đến xã hội cho mục tiêu phát triển bền vững chung của hệ thống Lương thực thực phẩm quốc gia được thông qua bởi đại diện đến từ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Trường đại học Công thương TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm: C.P.Group, Mondelez Việt Nam, Vĩnh Hoàn,... Cùng với đó là phần thảo luận cung cấp những giải pháp từ các chuyên gia đầu ngành trong chiến lược chuyển đổi số qua đó ứng dụng các phương pháp phù hợp với từng doanh nghiệp.

Thách thức trong việc triển khai mục tiêu phát triển bền vững trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

Việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững, hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm chất lượng, chiến lược tiếp thị tới người tiêu dùng cho tới việc xử lý thực phẩm dư thừa, rác thải từ thực phẩm được các tổ chức, doanh nghiệp thông qua sẽ mang đến một bức tranh tổng quan về tầm nhìn, định hướng phát triển, hiện thực hóa chiến lược trong mục tiêu phát triển bền vững các sản phẩm của mình trong ngành thực phẩm và vai trò của người tiêu dùng trong toàn bộ hệ thống thực phẩm hiện nay.

Lễ Tôn vinh sáng kiến và nỗ lực phát triển Thực phẩm bền vững - Food Hero Awards 2023

Tiếp nối Diễn đàn thực phẩm bền vững 2023; Lễ Tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển Thực phẩm bền vững (Food Hero Awards 2023) diễn ra nhằm ghi nhận và vinh danh các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp với nỗ lực bền bỉ trên suốt hành trình phát triển các giá trị của thực phẩm cho cộng đồng, cho xã hội tại Việt Nam. Chương trình diễn ra với sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành, từ các đơn vị, đối tác, cá nhân và người dân trên cả nước thông qua hệ thống hồ sơ ứng cử và đề cử gửi về Hội đồng Giải thưởng Food Hero năm nay.

GS Võ Tòng Xuân được tôn vinh và phát biểu tại Lễ Tôn vinh sáng kiến và nỗ lực phát triển Thực phẩm bền vững - Food Hero Awards 2023 

Sau nhiều vòng đề cử, xét duyệt đi đến và thống nhất từ đội ngũ hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế. Đối với những Food Hero là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, tập thể với ý tưởng khởi nghiệp, sáng kiến, giải pháp, mô hình và dự án xã hội xuất sắc, mang tính đột phá và cống hiến tiêu biểu cho xã hội, cộng đồng về thực phẩm sẽ được xướng tên trong Lễ vinh danh nhận giải thưởng Food Hero bao gồm: Hạng mục giải thưởng Cống hiến trọn đời, Hạng mục giải thưởng Thành tựu nổi bật và Hạng mục giải thưởng Tạo tác động xã hội.

Food Hero Awards 2023 là sự kiện vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển Diễn đàn Thực phẩm Bền vững 2023 và Food Hero Awards 2023, sự kiện lần đầu tiên tổ chức và tiếp tục duy trì thường niên hằng năm vào ngày 16/10 tại Việt Nam.

BTV
ĐỒNG HÀNH